HỌC TẬP THỰC TẾ TẠI HUYỆN ĐẢO CÔ TÔ TỈNH QUẢNG NINH

        Thực hiên tốt chế độ chính sách dành cho cán bộ quản lý, giáo viên trường chuyên biệt về việc học tập thực tế hàng năm theo quy định hiện hành là một trong những nội dung quan trọng trong kế hoạch năm học của Trường PTDTNTTN; thực hiện Kế hoạch số 132/KH-DTNT ngày 19 tháng 6 năm 2020, Nhà trường đã tổ chức chuyến học tập thực tế cho CB-GV từ ngày 09 đến ngày 11/7/2020 tại huyện đảo Cô Tô tỉnh Quảng Ninh.

        Cô Tô là một huyện đảo có tên cổ là Chàng Sơn (Núi Chàng), từ lâu đời đã là nơi cư trú ngụ của thuyền bè ngư dân  Vùng Đông Bắc , song chưa thành nơi định cư vì luôn bị những toán cướp biển  Trung Quốc  quấy phá.

        Năm 1832,  Nguyễn Công Trứ  với cương vị Tổng đốc Hải An (Hải Dương- An Quảng) đã xin triều đình cho thành lập làng xã, cắt cử người cai quản. Làng đầu tiên ở đây được guyễn Công Trứ đặt là làng Hướng Hoá. Ít lâu sau,  nhà Nguyễn  cho thu thuế và lập đồn Hướng Hoá canh phòng giặc biển. Dân cư đông dần, tất cả đều là người gốc nhiều dân tộc thiểu số ở vùng ven biển  Quảng Đông , Phúc Kiến và đảo Hải Nam phiêu bạt đến. Thời Pháp thuộc, Cô Tô là một tổng có năm xã thuộc châu Hà Cối  phủ Hải Đông  tỉnh Hải Ninh. Cho đến cuối năm 1955, thực hiện  Hiệp định Genève , quân Pháp mới rút khỏi. Ngày 23 tháng 3 năm 1994, chính phủ đổi tên huyện Cẩm Phả thành huyện  Vân Đồn  đồng thời
tách quần đảo Cô Tô gồm hai xã Thanh Lân, Cô Tô thành lập huyện Cô Tô. Từ năm 1994 đến nay nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ về giá điện, giá xăng dầu, xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng, hàng ngày đều có tàu khách Vân Đồn - Cô Tô, làm cho đời sống nhân dân nơi đây không ngừng được cải thiện. Ngày 16 tháng 10 năm 2013, Cô Tô đã chính thức có điện lưới quốc gia khi hoàn thành dự án đưa điện ra đảo trị giá 1106 tỷ đồng.

        Tới huyện đảo Cô Tô, Đoàn HTTT Trường PTDTNT TN đến giao lưu và trao đổi kinh nghiệm về công tác giáo dục với Trường THPT Cô Tô. Trường THPT Cô Tô là trường hạng III, thuộc vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ninh. Trường có 9 lớp học với tổng số 200 em học sinh đa phần là con em trên huyện đảo. Với những nỗ lực không ngừng của thầy và trò nhà trường trong quá trình xây dựng và phát triển, đến nay trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1. Tại buổi giao lưu, CBGV hai trường đã chia sẻ công tác giáo dục, về đời sống vật chất và tinh thần, thấm thía hơn hơn những vất vả hi sinh của CBGV nơi huyện đảo, đã vượt qua bao khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng chí Hiệu trưởng nhà trường Trần Thế Vinh đã đọc những vần thơ tràn đầy xúc cảm, trong đó là cả một trái tim đầy nhiệt huyết, yêu và hết lòng với nghề giáo, với biển đảo quê hương.

        Thăm huyện đảo Cô Tô, Đoàn đã tới Đồn Biên phòng huyện đảo, được diện kiến cuộc sống và công việc của những chiến sĩ biên phòng nơi đây. Với truyền thống yêu nước, vì nhân dân quên mình của Bộ đội Cụ Hồ, trong những năm qua, các anh đã có những hoạt động thiết thực, hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển đảo,giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn biên phòng; góp phần xây dựng huyện biên giới, biển đảo Cô Tô thành khu vực phòng thủ vững chắc.
        Không chỉ có vậy, với khẩu hiệu "Đồn là nhà, biển đảo là quê hương”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô luôn xác định rõ tư tưởng, vai trò trách nhiệm của mình, gắn bó với biển đảo quê hương hết lòng giúp đỡ quần chúng nhân dân trong việc phát triển kinh tế, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

        Chuyến đi học tập thực tế tại huyện đảo Cô Tô là một trải nghiệm có ý nghĩa với CBGV Trường PTDTNT Thái Nguyên. Những tấm gương quên mình vượt khó, những vất vả hi sinh của CBGV, của quân và dân nơi biển đảo góp phần xây dựng và bảo vệ biên cương tổ quốc đã khích lệ, tạo động lực mạnh mẽ cho CBGV Nhà trường phấn đấu làm việc tốt hơn trong công tác giáo dục dân tộc cao cả, vinh quang mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 129
Tháng 02 : 200
Năm 2023 : 2.012